Cấu kiện bê tông đúc sẵn
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Đà Nẵng: Báo động đỏ về đất cây cối

Go down

Đà Nẵng: Báo động đỏ về đất cây cối Empty Đà Nẵng: Báo động đỏ về đất cây cối

Bài gửi by tung on Mon May 14, 2018 5:05 pm

TP. Đà Nẵng được xem là thành phố cao điểm, “thành phố dáng sống” cũng như đang tìm hiểu thành phố thị trường. Cùng với các định danh đó, lẽ ra TP Đà Nẵng phải khi là khu đô thị xuất hiện tỉ lệ cao về đất cây xanh, một thành phố xanh đúng nghĩa. Nhưng thực tế tỉ lệ đất dành riêng cho cây cối trở nên bị hao hụt, cả thành phố hiện tại chỉ mất nổi bật một khu vui chơi công viên đúng nghĩa là khu dã ngoại công viên 29/3 cùng với diện tích chừng 18 héc-ta.ngay cả vùng lõi xanh của đô thị Thành Phố Đà Nẵng cũng đang dần bê tông hóa, những vùng đầm xanh một thời khu vực sức hút nhiều đàn cò trắng kéo nhau về rồi đây sẽ không nữa.
Đà Nẵng: Báo động đỏ về đất cây cối 224548baoxaydung_image005

Tìm đâu lá phổi xanh đến khu đô thị

những thiết kế trước đây sẽ vẽ ra các khu khu dã ngoại công viên, cây xanh rộng lớn, nhưng theo thời gian, những mảng xanh đã mất tích hoặc bị thu nhỏ. Nhìn trong bản vẽ thiết kế chung năm 2002 có thể nhìn thấy tỉ lệ khu đất cây cối khi là vô cùng lớn. Cả một vùng hợp lưu những sông Cẩm Lệ, Quá Giáng, Cổ Cò hình thành một lõi bầu không khí xanh, một lá phổi to lớn cho đô thị. Khu vực Hòa Minh, Hòa Khánh Nam cũng chính là một vùng xanh rộng lớn. Khu dã ngoại công viên nội khu con đường 2/9 được phê duyệt xây dựng chi tiết cùng với diện tích 140 ha.

bản vẽ xây dựng chung năm 2020, hàng loạt màu xanh.

nhiều khu dân cư còn mới mọc lên hầu như thiếu hụt công viên, thiếu vắng bóng dáng cây cối.

Nhưng giờ đây ngắm lại, nhiều lá phổi to lớn ấy không còn nữa. Khu vui chơi công viên trung tâm con đường 2/9 bị thay bằng dãy nhà hàng tiệc cưới cũng như khu trung tâm thương mại. Sống mức độ bé thêm hơn giống như những khu dã ngoại công viên Bàu Tràm, Bàu Mạc cũng chung số phận, diện tích bị thu hẹp đi rất nhiều. Các khu tái định cư, trung tâm đô thị mới phần đông không đảm bảo diện tích cây cối.

ngắm vào phiên bản khớp nối quy hoạch toàn thành phố hiện nay chỉ thấy rải rộng một gold color (đất ở). Nguyên Nhân dẫn đến sự đổi màu đáng tiếc như thế, tới từ đâu?

sơ đồ xây dựng chung cho năm 2030, rất nhiều màu vàng là đất sống.

đó là áp lực của một giai đoạn đi lên nóng dẫn mang đến các tình huống cũng làm cho xong nóng nhằm sắp đặt gấp cho những hộ tái an cư nên một trong những khu đất cây xanh điều hòa thành đất chia lô.

đó là áp lực khai quật quỹ đất tạo nguồn thu dẫn đến tình trạng một lượng lớn đất dự phòng được đem đấu giá chỉ khai thác nhằm mục tiêu khi là đất sống hoặc đất Thương Mại.

chính là sự quan tâm về thông tin đất cây xanh không lúc nào được đặt mua mức tương xứng. Chính xác là chỉ dừng sống mức tâm điểm chứ chưa phải là hết sức tâm điểm. Thêm vào đó, nhiều báo cáo tổng kết theo kiểu “đánh bùn sang ao”, gom cả cây xanh đường phố để tính tỉ lệ đất cây xanh đầu người, thậm chí lập luận rằng “Sơn Trà cũng chính là khu đất cây xanh” điều này chỉ có thêm rối trí lãnh đạo và ru ngủ chính mình.

cũng như hệ quả khi là mang lại nay, đất cây cối toàn thành phố chỉ có khoảng 400 héc-ta, tương ứng chỉ tiêu 4 m2/người, bằng 1/2 so với chỉ tiêu thông thường của khu đô thị khi là 7 – 8 m2/người. Điều đó cũng có nghĩa là một triệu dân hiện nay đang thiếu tầm 400 ha đất cây cối.

Ai trả món nợ cây cối mang lại tương lai ?

Điều đáng nói đó còn mới chỉ cần số liệu đi theo thiết kế, trong thực tế thì số công viên cây xanh đã xuất hiện để sử dụng chỉ đếm tại đầu ngón tay. Trong toàn bộ thành quả đi lên đô thị hơn 20 năm qua không còn có một khu dã ngoại công viên cung cấp thành phố nào được xây dựng. Vô số công viên xanh trong số dự án công trình tái định cư cũng như trung tâm dân ở còn mới vẫn chưa được dự án. Rõ nhất là khu Nam Cẩm Lệ, nhiều địa chỉ đã lấp đầy nhà dân nhưng các khu công viên xanh chỉ hiện tại hình giống như những mảnh đất hoang.

trong tương lai khi dân sinh tăng lên 1.5 – 2 triệu người thì sự thiếu vắng này mang đến mức nào và tiếp tục giải quyết ra sao? Để trả lời câu hỏi day chấm dứt đó, xuất hiện ý kiến đến rằng đô thị sẽ dần được tái thiết theo hướng không ngừng chiều cao, giảm độ phủ sóng để dôi dư ra nhiều đất cây cối, vì vậy bài toán cây cối không đáng lo lắm.

Lý luận như vậy khi là không sai và rất hợp lý Xu thế đi lên chung của không ít đô thị thế giới nhưng nếu ngay cả khi không có biện pháp chính xác mang lại thông tin trước mắt thì khác nào cho tất cả những người đói ăn bánh vẽ. Trước một thực tế rất đáng lo ngại cần có chương trình và hành động cụ thể thay cho các đề án lan man, vô thưởng vô phạt.

Điều quan trọng khi là khi có khả năng nhằm khắc phục các vấn đề sinh tồn hiện nay thì không nên bỏ lỡ. Khi còn hoàn toàn có thể giữ lại các đất làm khu đất cây cối thì nên khiến ngay thay cho đem khai quật vào có mục đích khác. Thử tưởng tượng nếu khu chế xuất An Đồn (50 ha) trở thắng lợi viên cấp cho thành phố; trung tâm Đài phát sóng An Hải (8 ha) trở thắng lợi viên cung cấp quận; các khu đất A2, A3 mặt đường Nguyễn Văn Linh đoạn từ Hoàng Diệu cho Trần Phú, lô A1-1, A-20 phía đầu Cầu Rồng… đều trở chiến thắng viên thì khi đó khẳng định diện mạo khu đô thị TP Đà Nẵng tiếp tục xanh mát hẳn lên. Dẫu như thế là không đủ đối với con số 400 ha còn thiếu nhưng như thế cũng có thể có thể nâng cao rõ ràng cảnh quan cũng như sinh vật khu đô thị.

điều đó ai cũng rất có thể thấy được, nhưng để chuyển thể thành hiện thực lại chạm chán muôn vàn các trở lực vô hình. Trong những trở lực lớn nhất đó là một cái tư duy “đất vàng”, coi “đất vàng” nghiễm nhiên phải là đất ở hoặc Thương Mại. Chính cái tư duy này sẽ đặt chất lượng của những lá phổi xanh đô thị không cân xứng cùng với chất lượng bền vững của nó. Cũng tương tự tư duy mối đe dọa này mà nhiều ý kiến đề xuất dùng “đất vàng” làm công viên luôn bị coi như là phi thực tế và số đông không có cơ hội được đồng ý.
Đà Nẵng: Báo động đỏ về đất cây cối 224548baoxaydung_image001

nhiều khu vực trước đây được thiết kế khi là khu đất cây xanh, đất khu dã ngoại công viên nay hóa thành đất chia lô bán nền.

trong tiến trình đi lên đô thị xuất hiện các thời đoạn phải biết gật đầu sự chững lại về tài chính, nhưng chưa bởi thế mà chuẩn bị đánh đổi môi trường.

đã đến lúc đáng báo động rồi, Đà Nẵng cần sớm xuất hiện những công ty trương và quyết sách kịp thời lúc còn khả năng, tránh việc đổ món nợ cây xanh vào tương lai.

tung
Admin

Tổng số bài gửi : 53
Join date : 12/05/2018

https://betongthaiha.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết